Skip to content

Liệu thời trang nhanh có trở nên bền vững?

Liệu thời trang nhanh có trở nên bền vững?

Thời trang nhanh (Fast Fashion) là một cách mới để sản xuất các mặt hàng thời trang trong thời gian ngắn hơn và với chi phí thấp hơn (và thường có chất lượng thấp hơn). Song song với việc cách mạng hóa ngành dệt may, Fast Fashion đi kèm với tác động tiêu cực đến môi trường và chất lượng cuộc sống.

Trang phục rẻ hơn nhưng môi trường phải trả giá nhiều hơn

Nhu cầu có được những trang phục mới nhất và tốt nhất đã biến ngành công nghiệp thời trang trở thành một trong những ngành gây ô nhiễm nhất thế giới. Theo Quỹ Động vật hoang dã Thế giới:

  • Ngành dệt may hàng năm thải ra 1,7 tỷ tấn carbon dioxide được thải vào không khí.
  • Cần 20.000 lít nước để sản xuất 1 kg bông. Tương đương với một chiếc áo phông hoặc một chiếc quần jean.

Ngoài cotton, sợi tổng hợp như polyester hay nylon là chất liệu được sử dụng nhiều thứ hai cho thời trang, chiếm gần 72% trong tất cả các mặt hàng thời trang. Các vật liệu sau này cũng bị chỉ trích vì tác động tiêu cực đến môi trường.

Quy trình sản xuất hàng may mặc – từ trồng bông, đến nhuộm và giặt – tiêu thụ rất nhiều nước và thuốc trừ sâu. Hơn nữa, việc tái chế các sản phẩm may mặc hỗn hợp này thường rất khó khăn và không cung cấp chất lượng thỏa đáng mà các thương hiệu thời trang và người tiêu dùng đang yêu cầu.

Các vấn đề môi trường gây ra bởi ngành công nghiệp thời trang nhanh đã kích thích sự chuyển động sang thời trang chậm (Slow Fashion) hoặc thời trang thân thiện môi trường (Fashion4Climate).

Mô hình kinh doanh thời trang mới

Việc xây dựng chuỗi thời trang tuần hoàn là một giải pháp cho việc bảo vệ môi trường. Mô hình này sử dụng tái sử dụng, chia sẻ, sửa chữa, tân trang, tái sản xuất và tái chế để tạo ra một hệ thống khép kín và giảm thiểu tiêu thụ tài nguyên và sản xuất chất thải cũng như ô nhiễm và khí thải.

Có một số thương hiệu thời trang cố gắng đạt được mục tiêu trên:

  • Dyecoo, công ty Hà Lan, tuyên bố là nhà cung cấp thương mại đầu tiên trên thế giới về công nghệ nhuộm không chứa nước và hóa chất cho ngành dệt. Quy trình nhuộm dựa trên C02 của nó làm cho dệt nhuộm sạch, bền vững, hiệu quả và có lợi nhuận.
  • Newcell, công ty kinh tế sinh học Thụy Điển đã phát triển một cách mới để tái sử dụng quần áo trong một vòng khép kín. Công ty chỉ ra rằng các sản phẩm may mặc quá cũ sẽ được gửi đến các cửa hàng đồ cũ và cắt vụn, khử màu và biến thành bùn với tất cả các chất gây ô nhiễm được loại bỏ. Kết quả là cellulose, một vật liệu hữu cơ có thể phân hủy sinh học mà tất cả các loại thực vật trên hành tinh này được tạo ra.

Dùng nguyên liệu thay thế

Chúng ta cũng có thể sử dụng các vật liệu thay thế cho các mặt hàng thời trang vừa bền vững vừa phân hủy sinh học. Một vài ví dụ bao gồm: cây gai hữu cơ, vải lanh hữu cơ, tencel, pinatex (thay thế thay thế da) hay econyl.

Chuỗi cung ứng minh bạch

Là người tiêu dùng, tôi muốn hỗ trợ các thương hiệu đang làm điều gì đó tốt cho thế giới và sẵn sàng trả nhiều hơn một chút cho hàng hóa bền vững.

Khi áp lực tiêu dùng này tăng lên để các công ty thời trang nhanh chóng chủ động hơn trong việc bảo vệ môi trường, một số công ty bắt đầu cung cấp cho người tiêu dùng sự minh bạch của chuỗi cung ứng. Một số thương hiệu đã chuyển sang tính minh bạch trong sản xuất: từ giai đoạn thiết kế đến vận chuyển. Ví dụ, tập đoàn thời trang Thụy Điển H&M Group đã cung cấp danh sách nhà cung cấp trực tuyến của họ.

Công nghệ mới

Truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng trở nên quan trọng khi cho phép các công ty thời trang thấy được tính minh bạch. Điều này sẽ cho phép các công ty thời trang cải thiện toàn bộ quy trình sản xuất của họ và có được chuỗi cung ứng bền vững.

Các công nghệ như Trí tuệ nhân tạo (AI) và blockchain có thể giúp cho các công ty thời trang áp dụng các mô hình bán lẻ đầu cuối bền vững hơn vì mọi bước của chuỗi giá trị đều có thể được theo dõi và minh bạch: từ tìm nguồn cung ứng nguyên liệu thô đến sản xuất đến vận chuyển và tái sử dụng

Nguồn: Forbes